Lời đầu tiên xin gửi lời cảm ơn chân thành đến Thầy Hòe đã chia sẻ nội dung khá riêng cho "Yêu Đà Lạt" và từ đó chuyên trang DU LỊCH KHEN THƯỞNG ĐÀ LẠT mới có bài viết này.

 Ứng dụng Thiền thi Hai ku Nhật Bản trong phát triển Du lịch Đà Lạt

DU LỊCH KHEN THƯỞNG - DU LỊCH GIÁO DỤC - DU LỊCH HUẤN LUYỆN

theo cách riêng từ Song Châu Đà Lạt Travel

Phần 1. Vài nét về thơ Hai ku

Thể thơ Haiku (Bài cú) ra đời bởi Matsuo Basho, Yosa Buson, Kobayashi Issa từ thế kỉ 17 và phát triển mạnh vào thời Edo (1600 – 1868), là một kiểu kệ rất ngắn, sàng lọc từng chữ, không thừa mà cũng không thiếu, cốt sao nói đến chính cái đang là, đang hiện hữu. Và do đó rất hợp trong giới thiệu một cảnh quan du lịch.

Haiku nắm bắt khoảnh khắc thực tại trong tiến trình biến đổi vô thường không bao giờ lặp lại của sự vật. Dường như Haiku không phải là ngôn từ của thi nhân mà chính là cái sự vật trong thơ tự nói lên ở cái thời điểm trên quỹ đạo gồ ghề (fractal) trong không gian tồn tại và biến dịch của nó. Và chính vì thế mà Haiku đã chỉ ra được nét hoàn mỹ và duy nhất, nói lên được cái hoàn hảo trong chính sự vật vốn không bao giờ hoàn hảo. Đây có lẽ là thể thơ ngắn nhất thế giới bởi mỗi bài Haiku, thường chỉ tối đa 17 âm tiết trong 3 câu. Câu đầu tối đa 5 âm tiết, là một Quý ngữ (Kigo) chỉ mùa vụ trong năm, câu 2 tối đa 7 âm tiết chỉ một hình ảnh lớn, bao quát. Câu thứ 3 tối đa 5 âm tiết chỉ một hình ảnh cụ thể trong mối liên hệ với nội dung câu 2.

Với đặc điểm đó, du khách có thể thu gọn một không gian du lịch phức tạp trong tối đa 17 âm tiết, để rồi nhớ mãi mà không lẫn lộn với các cảnh quan du lịch khác.Phần 2 tiếp theo sẽ trình diễn một chùm Haiku về Đà Lạt.

Phần 2. Chùm thơ Haiku về Đà Lạt

1/ Đêm Langbiang gió thổi

Bầu trời cao đầy sao lạnh lùng

Giọt sương rơi ngập ngừng

2/ Bông cúc tươi trên cành

Cánh đồng xa xanh mướt rau non

Em gái hát véo von

3/ Trời tháng ba ẩm xì

Thác Cam Ly mờ trong sương sớm

Thẹn thùng hoa Pensy

4/ Trời khuya không thấy sương

Đồi Mộng mơ như đông thành đá

Bên tai, tiếng người thương

5/ Tháng ba sương mênh mang

Ông bà già ho như cóc cụ

Thiếp thấy lo cho chàng.

Bài trích từ PGS.TS.Nguyễn Đình Hòe

Từ Group Yêu Đà Lạt: https://gon.li/aOkcw 

CÔNG TY LỮ HÀNH QUỐC TẾ SONG CHÂU ĐÀ LẠT

TOUR DU LỊCH KHEN THƯỞNG - DU LỊCH GIÁO DỤC