Các ngọn thác nước ở Đà Lạt nói lên điều gì?
Đà Lạt có nhiều thác, trong đó khoảng 10 thác là đẹp hơn cả. Du khách lâu nay vẫn ưa đến ngắm những ngọn thác này. Nhưng có bao giờ bạn hỏi du khách của mình là sau nhìn ngắm các ngọn thác này, họ “ngộ” ra điều gì về chúng? Có lẽ câu trả lời thường là: “rất đẹp”, “kỳ vĩ”, “tuyệt vời”, “rất mát”,….
Thác Pongour Ảnh ST
Tuy nhiên các ngọn thác thực ra còn “dạy” chúng ta nhiều điều. Ở Kyoto Nhật Bản, không có thác tự nhiên, người ta phải làm thác nhân tạo nhỏ xíu, bán vé 400 Yên cho một người đế ngồi tĩnh lặng nghe tiếng nước chảy róc rách chừng 30 phút rồi…về, để dành chỗ cho người khác. Vậy mà khi kết thúc thời gian chiêm ngắm, du khách ra về như trở thành người khác.
Thác Voi huyền thoại - Ảnh ST
Hãy tĩnh lặng ngắm dòng nước đang thả trôi trên thác. Nước là biểu hiện của “âm”, nó mang mọi nguyên lí của âm tính trong thực tại. Nó dường như không thay đổi nhưng thực tế không ai có thể tắm hai lần (như nhau) trên cùng một dòng sông hay con suối (tính vô thường).
Thác Datanla - Ảnh ST
Nước rất mềm, mềm như...nước, nhưng thực tế nó rất cứng vì có thể bào mòn cả đá, cả các dạng địa hình cao và cứng rắn, để theo thời gian nước san phẳng các quả núi và làm đầy các vùng trũng thấp để hình thành các bề mặt bình sơn nguyên (vì nước mềm nên rất ...cứng). Nước hiền lành nhưng thật dữ dội khi bão lũ hay sóng gió (vì nước yếu ớt mềm mại nên rất mạnh). Nước tuy ở bầu thì tròn ở ống thì dài, nhưng do tính biến hình dễ dàng như vậy mà nó có khả năng luôn luôn là nó thôi (nước không thay đổi vì... luôn thay đổi). Nước luôn chảy vào chỗ trũng (nước muốn phải thấp để cao - bạn chẳng thấy mưa từ Trời xuống đó sao). Nước sạch nếu lượng ít thì không màu, lượng nhiều lại có màu xanh, nước có rất nhiều màu tùy theo chất vẩn đục trong nó và tùy theo ánh sáng chiếu vào nó ( nước đồng nhất nên rất đa dạng),…
Một góc thác Prenn - Ảnh ST
Nếu ngộ ra những nguyên lý này của nước, bạn đã thành công trong thụ hưởng một trong nhiều trải nghiêm Zen Tourism – còn gọi là Du lịch “Thiền Tại Thế” của Nhật Bản. Du khách sẵn lòng trả thêm tiền và thời gian cho những trải nghiệm này.
Trích bài của Thầy Hòe - Group YÊU ĐÀ LẠT
TOUR DU LỊCH GIÁO DỤC - TOUR DU LỊCH HUẤN LUYỆN
SONG CHÂU ĐÀ LẠT TRAVEL ĐỒNG HÀNH CÙNG BẠN!