Nằm giữa đèo Prenn trên quốc lộ 20 cách thành phố Đà Lạt 5 km, năm 1990 thác Đatanla mới được đầu tư và khai thác du lịch.

Thông tin du lịch Đà Lạt 1 ngày tham khảo tại: http://songchaudalattravel.com/

Theo nhà nghiên cứu Nguyễn Diệp Đatanla hình thành từ tiếng K’ho là Đạ Tàm N’ha có nghĩa là “nước dưới đá” và đọc trại thành Đatanla.

Xung quanh ngọn thác này vốn lưu truyền khá nhiều truyền thuyết. Bà con dân tộc thiểu số Kơ Ho kể rằng: Ngày xưa, nơi đây các nàng tiên nữ thường hay xuống tắm vì dòng nước nơi đây trong xanh, mát lành, ẩn mình dưới hố sâu, được che phủ bởi nhiều tầng cây lá nên khó có thể nhìn thấy khi các nàng tiên nữ tắm bởi họ không biết rằng “dưới lá có nước” Do vậy, khi phát hiện ra dòng thác, bà con đã đặt tên cho nó là “Đạ tam n’nha”, theo tiếng Kơ Ho có nghĩa là “dưới lá có nước” Về sau, “Đạ tam n’nha” thành Datania rồi Datanla

Lại có truyền thuyết kể: Vào thời Pôrômê, người Chăm Panduranga (Phan Rang) thường kéo lên tấn công người Lat, người Chill ở cao nguyên Lang Bian để chiếm đất và bắt người làm nô lệ. Hai bên đánh nhau dữ dội tại đèo P’renn. Trong lúc tưởng chừng như người Lat sắp thua vì thiếu “cái nước” thì tình cờ người Lát phát hiện ra dòng thác này và có nước uống nên họ đã chiến thắng và bảo vệ được buôn làng. Còn người Chăm thua vì khát nước, quân lính chết nhiều, nên đành phải rút lui. Từ đó, bà con bộ tộc Lat đã đặt cho con thác cái tên “Đạ tam n.nha” (dưới lá có nước) để nhắc nhở con cháu sau này biết nơi đây “có cái nước uống”

Cũng theo truyền thuyết thì Đatanla là nơi dũng sĩ K’lang và nàng H’biang gặp nhau, nơi đây chàng K’lang đã giao chiến với bầy thú dữ gồm 2 rắn hổ tinh,7 con chó sói và 2 con cáo, cuộc giao tranh diễn ra ác liệt, lợi dụng lúc 2 con rắn lè lưỡi K’lang rút dao chặt đứt 2 lưỡi của rắn, rồi lấy 9 mũi tên bắn vào bầy chó sói và cáo làm chúng bỏ chạy tán loạn, cây cối bị đổ tạo nên những hố sâu, mà 1 trong những hố sâu đó là vực Tử Thần ở chân thác, từ đó Đatanla là nơi hò hẹn của đôi trai gái K’lang và H’biang.

Mọi thông tin Du lịch Đà Lạt alo SC Tour một kênh tham khảo!

Thác Datanla có những tảng đá nhẵn bóng thật đẹp, tương truyền xưa kia các tiên nữ trên thượng giới thường ghé lại nô đùa tắm suối nên khu vực này còn được gọi là Suối Tiên

Hệ thống máng trượt tại Đatanla được xem là máng trượt duy nhất của Đà Lạt. Máng có chiều dài 1.000m uốn lượn quanh các sườn núi, Trước đây muốn xuống thác Datanla phải vất vả vượt qua hàng trăm mét đường dốc thẳng đứng và chỉ có cách duy nhất là đi bộ với thời gian 15 phút, nay có thể lên hoặc xuống thác rất nhanh từ 1,5 – 2 phút. Hệ thống máng trượt ở thác Datanla giúp cho du khách lên xuống thác dễ dàng, không phải than thở. Hiện nay có máng trượt dài nhất đông nam á, 2,6 km, cùng hệ thống zipline, trò chơi mạo hiểm dành cho du khách.

Mr Kiên - Phòng Sales & Marketing

Công ty Du lịch Song Châu Đà Lạt

www.songchautourist.com