Thành phố Đà Lạt là tỉnh lỵ của tỉnh Lâm Đồng, nằm ở độ cao 1.500 m so với mực nước biển, khí hậu mát mẻ quanh năm, Đà Lạt được Bác Sĩ Yersin tìm ra vào năm 1893, kể từ đó Đà Lạt bắt đầu được biết đến trên bản đồ du lịch thế giới, vậy tên gọi Đà Lạt được hình thành từ đâu:

1/ xưa người Lạch sống ở khu vực Hồ Xuân Hương họ gọi đó là Đạ Lạch (Lạt): Đạ nghĩa là sông, suối, nước, Lạch (hay Lạt) tức là dân tộc Lạch, Đạ Lạch nghĩa là con sông, con suối của người Lạch, sau này đọc trại thành Đà Lạt.

Thông tin du lịch Đà Lạt 1 ngày tham khảo tại: http://songchaudalattravel.com/

2/ Năm 1937, khi xây dựng chợ Đà Lạt mới (nay là khu Hòa Bình) thay cho ngôi chợ cũ bằng gỗ bị cháy, người ta đã đề trên tường đầu hồi của công trình dòng chữ "Dat Aliis Laetitiam Aliis Temperiem" dòng chữ này có nghĩa là: cho người này niềm vui, cho người kia sự mát lành (dòng chữ này hiện nay phía sau tượng bác sĩ Yersin ở công viên Yersin ngay quảng trường Lâm Viên có ghi) lấy những ký tự đầu của dòng chữ này thêm dấu thành tên gọi Đà Lạt.

Mọi thông tin Du lịch Đà Lạt alo SC Tour một kênh tham khảo!

3/ Những người Kinh định cư đầu tiên ở Đà Lạt là những tù nhân, những người đi buôn, những người giúp việc trong các phái đoàn nghiên cứu... Tù nhân là những người thay vì phải lưu đày ở Lao Bảo hay Côn Lôn thì bị đưa lên Đà Lạt để khai phá đất hoang, xây dựng nhà cửa, đường sá. Theo cuộc khảo sát điền dã của TS. Hồ Văn Tường từ những năm trước 1975, chính những cư dân người Việt đến Đà Lạt từ đầu thế kỷ 20 đã hình thành nên ngôi đình khoảng năm 1920 (nay vẫn còn, trên đường Nguyễn Văn Cừ, thành phố Đà Lạt), để thờ phụng Thần Thành Hoàng phù hộ cho người Việt trên bước đường khai phá vùng đất mới. Tên gọi ngôi đình là "Đa Lạc", nghĩa là: vùng đất mang lại nhiều niềm vui, tuy nhiên lâu dần hai từ "Đa Lạc" đã biến âm để trở thành tên gọi "Đà Lạt" như hiện nay.

3 cách giải thích đều đúng, nhưng cách thứ nhất là chính xác hơn hết

Mr Kiên - Phòng Sales & Marketing

Công ty Du lịch Song Châu Đà Lạt

www.songchautourist.com