Hiện nay đà lạt có vài nơi có được chiếc bàn xoay kỳ diệu, ở nhà ông Lưu Xuân Hưởng trên đường khe sanh, chùa Linh Phước có 2 cái và ở chùa Tàu, khi du khách đặt tay lên bàn xoay, muốn nó xoay bên nào thì chỉ cần nói: quay trái, quay phải, nhanh lên.

Thông tin du lịch Đà Lạt 1 ngày tham khảo tại: http://songchaudalattravel.com/

Thật sự, bàn xoay này được làm bằng một loại gỗ (ở vùng Bình Định) có khả năng tích điện, vì vậy khi ta đặt tay lên mặt bàn, lực điện từ của bàn tay tác dụng làm cho cái bàn xoay với lại bàn được thiết kế khá đặc biệt, phần mặt bàn và chân bàn tách rời nhau, mặt bàn có thể xoay nhưng chân vẫn đứng yên (giống như một số bàn ăn kiểu mới quay được lắp đặt trong các nhà hàng sang trọng để cho khách có thể thưởng thức tất cả các món ăn).

Qua các lần khảo sát cho thấy khi đặt tay trực tiếp lên bàn thì bàn quay, còn nếu đặt tay lên bàn mà được ngăn cách bởi một quả bống bàn chẳng hạn thì bàn không quay.

Theo phân tích của các nhà khoa học, bàn chỉ có thể quay khi có lực tác động vào bàn tạo ra mô men quay, những loại tác động có thể gây ra mô men quay được xác định gồm: Tác động của điện từ trường, tác động của lực sinh học và tác động của lực cơ học.

Mọi thông tin Du lịch Đà Lạt alo SC Tour một kênh tham khảo!

Nhưng lực cơ học gây ra mô men quay do đâu mà có?

Đây là câu hỏi mà nhiều người muốn có câu trả lời. TS. Vũ Thế Khanh (Liên hiệp UIA)  nói rõ: “Khi người chơi đặt tay trực tiếp lên mặt bàn, liên tục đọc khẩu lệnh cho bàn quay, thì tâm lý phát sinh tự kỷ ám thị, dần dần bị rơi vào ảo giác: hình như đang có lực vô hình nào đó làm cho bàn quay, và cảm thấy bàn “chuẩn bị quay” nên người chơi có xu hướng nương theo chiều quay quy ước trong đầu, khi nương theo, vô tình hay hữu ý đã gia tăng lực vào mặt bàn, cứ như vậy bàn sẽ quay càng lúc càng nhanh hơn. Đấy là chưa kể đến trường hợp trong số đó có một người cố tình đẩy cho bàn quay, quá trình dừng bàn lại cũng theo nguyên tắc ấy để phát sinh tâm lý tương ứng.

Mr Kiên - Phòng Sales & Marketing

Công ty Du lịch Song Châu Đà Lạt

www.songchautourist.com