Vẻ đẹp của Nha Trang được tạo nên bởi sự hòa quyện của biển, trời, sông và núi mà hiếm thành phố nào có được, nằm ở địa thế lưng tựa vào núi mặt hướng ra biển Đông.

Chính vì lẽ đó mà người xưa vẫn thường nói Nha Trang là vùng đất “tứ thủy triều quy, tứ thú tụ” tứ thủy triều quy ý nói là vùng đất Nha Trang được nước bao bọc bốn bề.

Thông tin du lịch Đà Lạt 1 ngày tham khảo tại: http://songchaudalattravel.com/

Hai phía Nam và Bắc của con sông Cái Nha Trang, phía Nam chảy ra Cửa Bé, phía Bắc chảy ra Cửa Lớn, ôm choàng lấy thành phố và phía Đông là biển Đông.

Tứ thú tụ đó là 4 quả núi có hình 4 con thú quý: núi cảnh Long, núi con Dơi hay còn gọi là hòn Trại Thủy, núi Hoa Sơn và hòn Sanh Trung.

1/ Núi Cảnh Long có hình con Rồng xanh đang giỡn với nước được gọi là “Thanh Long húy thủy” gần cảng cầu đá trên núi có biệt điện Bảo Đại.

2/ Núi con Dơi hay còn gọi là hòn Trại Thủy được ví như “ngọc bức hàm hoàn” tức là dơi ngọc ngậm vòng nơi có chùa Long Sơn (tên cổ xưa nhất của hòn Trại Thủy là Khố Sơn tên dân gian là hòn Kho vì thời chúa Nguyễn có kho Phước Sơn ở phía Đông Nam của núi, khi nhà Tây Sơn lên ngôi đặt xưởng đóng tàu bè dưới chân núi dân chúng gọi núi là Hòn Xưởng, đến khi nhà Nguyễn lấy lại được Diên Khánh đặt trại Thủy quân gần bến Trường Cá phường Phương Sài hiện nay dân địa phương gọi là Trại Thủy cho đến bây giờ).

3/ Núi Hoa Sơn có dáng như 1 con Rùa, trên núi có nhà thờ chánh tòa hay còn gọi là nhà thờ đá được gọi là “kim quy đới tháp” tức là Rùa vàng đội tháp.

4/ Hòn Sinh Trung được gắng với hình tượng như một con Voi, cạnh bến Hà Ra của con sông Cù, Phong Thủy gọi là “Bạch Tượng quyện hồ” tức là Voi trắng cuốn hồ nước.

Mọi thông tin Du lịch Đà Lạt alo SC Tour một kênh tham khảo!

Trong 4 quả núi có hình dáng 4 con thú quý thì chỉ có con Rồng và con Rùa nằm trong tứ linh theo quan niệm phương Đông: Long – Lân – Quy – Phụng, nhưng ở đây ý muốn nói lên rằng đây là vùng đất linh thiêng mà "địa linh sẽ sinh nhân kiệt".

Mr Kiên - Phòng Sales & Marketing

Công ty Du lịch Song Châu Đà Lạt

www.songchautourist.com