Chuyên mục "YÊU ĐÀ LẠT" với sự chia sẻ của PGS.TS.Nguyễn Đình Hòe
HOA DÃ QUỲ - MỘT TRONG NHỮNG HOA ĐẶC TRƯNG ĐÀ LẠT
TOUR SĂN HOA DÃ QUỲ HẰNG NĂM - 08 88 63 03 64

HOA DÃ QUỲ – Thơ: Oanh Kim

Đông lại về với cao nguyên lộng gió
Với mây chiều sắc đỏ buổi hoàng hôn
Ngắm màu hoa vàng rực đến mê hồn
Dã quỳ đó ngập tràn trên lối nhỏ

Ta say sưa nhìn hoa vờn theo gió
Có chút gì trợt xao động lòng ta
Tình vấn Vương khi nắng đã xế tà
Sương nhẹ rơi vương đầy trên lá cỏ

Dã quỳ ơi có bao điều muốn ngỏ
Hỡi loài hoa bé nhỏ mà ta yêu
Không kiêu sa chẳng vẻ đẹp mỹ miều
Mà xao xuyến mỗi lần qua lối đó

Những mùa hoa vàng rực nơi ngõ nhỏ
Đông lạnh về thêm ấm áp yêu thương
Ôi loài hoa vẻ đẹp đến lạ thường
Tô điểm mãi cho cao nguyên thơ mộng!

Hoa Dã Quỳ - Sơn Nữ Đà Lạt
Dã quỳ (Tithonia diversifolia) còn được gọi là cúc quỳ, sơn quỳ, quỳ dại, hướng dương dại, hướng dương Mehico, cúc Nitobe, là một loài thực vật trong họ Cúc (Asteraceae). Thoạt kỳ thủy đó là cây bản địa của khu vực Trung Mỹ, đặc biệt là Mehico nên Dã quỳ còn có tên gọi hướng dương Mehico. Vào đầu thế kỷ trước, Dã quỳ vốn được người Pháp đưa vào trồng ở các đồn điền ở Tây Nguyên để làm phân xanh cho các vườn cà phê, cao su. Ở nước ta, tên Dã quỳ xuất hiện trên văn chương từ thập niên 1970, trước đó người ta gọi nó là Sơn quỳ.
Rừng Hoa Dã Quỳ Đà Lạt vào mùa - Ảnh ST
Tại Nhật, Dã quỳ được dùng làm thuốc giải độc.Tại Mexico, nó được sử dụng để chữa bong gân, gãy xương, các vết thâm tím và các vết giập. Tại miền nam Trung Quốc nó được sử dụng để chữa trị một số bệnh ngoài da (như bệnh nấm bàn chân), ra mồ hôi trộm ban đêm, làm thuốc lợi tiểu, thuốc nhuận gan, chữa bệnh vàng da, chữa viêm bàng quang. Ở Kenia, lá Dã quỳ tươi được giã nát, hòa vào nước để uống chữa đau bụng, không tiêu, đau họng thậm chí đau gan. Dã quỳ được bán tại thị trường thuốc thảo mộc ở Đài Loan như một loại trà để cải thiện chức năng gan. Ở Việt Nam lá Dã quỳ còn được sử dụng trong dân gian để chữa ghẻ, nhưng chưa có tài liệu dùng Dã quỳ làm các loại thuốc khác. Một số nhà khoa học Nông nghiệp dùng nước chiết từ lá và hoa Dã quỳ để diệt ve ký sinh trên bò khá hiệu quả.
Tình bên Hoa Dã Quỳ Đà Lạt - Ảnh ST
Dã quỳ là nguồn cảm hứng nghệ thuật về Tây Nguyên nói chung và Đà Lạt nói riêng. Hoa Dã quỳ nở vào cuối mùa thu và lụi đi khi xuất hiện những cơn mưa xuân năm tới. Vì vậy mà Dã quỳ còn được gọi là hoa (báo tin) mùa đông. Khi các loài hoa khác còn chưa nở thì Dã quỳ đã khoe sắc trong làn gió buốt.Trong nắng lạnh cuối năm, dưới bầu trời Lâm Đồng – Đà Lạt trong xanh, trảng hoa Dã quỳ có môt vẻ đẹp âm thầm, huyền bí và cực kỳ thu hút. Vì thế mà Dã quỳ đã trở thành niềm thi hứng của biết bao tao nhân mặc khách với rất nhiều vần thơ, ca khúc, tùy bút về Dã quỳ, phần lớn là những sáng tác về tình yêu, trong đó các tác giả không ngần ngại gán cho loài hoa dại này những tâm hồn, những tính cách của các Sơn nữ.
Đường Hoa Dã Quỳ - vùng quê, ảnh ST
Từ năm 2005, Dã quỳ được chọn là biểu tượng của thành phố hoa Đà Lạt trong Fesstival hoa hàng năm.
Cảm ơn Thầy Nguyễn Đình Hòe - Một người Yêu Đà Lạt