Khi bác sĩ Yersin đặt chân lên cao nguyên này thì chưa có Hồ Xuân Hương ngày nay, mà chỉ là 1 thung lũng có con suối chảy qua.

Vào năm 1919 kỹ sư công chánh Labbe người Pháp cho đào 1 hồ nhân tạo tại thung lũng có con suối nhỏ chảy qua và cho xây đập nước từ thủy tạ đến quán hướng đạo cũ, năm 1923 hồ được mở rộng và có tên gọi là Grand Lac (hồ lớn) được xây thêm con đập thứ 2 về phía dưới, năm 1932 một cơn bão lớn làm vỡ 2 đập sau đó vào năm 1935 người ta xây xây dựng một đập lớn bằng đá và Hồ Xuân Hương hình thành từ đó cho tới ngày hôm nay.

Thông tin du lịch Đà Lạt 1 ngày tham khảo tại: http://songchaudalattravel.com/

Năm 1950 theo chủ trương của hội đồng thị xã Đà Lạt, Việt hóa các tên gọi để phù hợp với văn hóa Việt, Grand Lak đổi thành Hồ Xuân Hương, không phải tên nữ sĩ Hồ Xuân Hương (nghĩa là hương hoa của mùa xuân, vào mùa xuân hoa mai anh đào nở khắp xung quanh hồ) Hồ rộng chừng 5km², hồ có dạng hình trăng lưỡi liềm.

Cầu phía trên đập (hạ lưu) là đường Nguyễn Thị Minh Khai đi vào trung tâm thành phố có tên gọi là cầu ông đạo, mang chức danh ông quản đạo người việt đầu tiên ở đây là ông Phạm Khắc Hòe.

Là danh thắng đầu tiên của Lâm Đồng được công nhận danh thắng cấp quốc gia vào năm 1988.

Mọi thông tin Du lịch Đà Lạt alo SC Tour một kênh tham khảo!

Ai hãy lặng thinh chớ nói nhiều/ Để nghe dưới nước đáy hồ reo.

Để nghe tơ liễu run trong gió/ Và để nghe trời giải nghĩa yêu.

Đó là những vần thơ mà thi sĩ tài hoa Hàn Mặc Tử đã viết về hồ Xuân Hương một viên ngọc xanh giữa lòng thành phố Đà Lạt.

Mr Kiên - Phòng Sales & Marketing

Công ty Du lịch Song Châu Đà Lạt

www.songchautourist.com