Lịch sử - Địa lý Đà Lạt, vùng đất Tây nguyên..vài dòng từ PGS.TS.Nguyễn Đình Hòe

Công ty Du lịch Song Châu Đà Lạt xin cảm ơn Thầy đã chia sẻ - Khởi đầu cho các chương trình tour Du lịch trải nghiệm - học tập theo cách riêng!

KHÁM PHÁ ĐÀ LẠT THEO CÁCH RIÊNG CỦA BẠN

08 88 63 0003 - 08 88 63 03 64

Đất Basalt Đà Lạt
Basalt ( người việt hay viết là Bazan) ở Đà Lạt xuất hiện vào đầu kỷ Đệ Tứ (khoảng 1 triệu đến 700 ngàn năm trước), ở phía tây và đông nam thành phố Đà Lạt. Đó là các Basalt chứa nhiều khoáng olivin, zircon…thường chứa một số vi chất, đủ để tạo ra sự đa dạng gen và chất lượng tuyệt hảo của các loại cây trồng. Các Basalt này gồm 1- 4 lớp cách nhau bởi các bề mặt phong hóa đất đỏ, phủ trên các thềm sông cổ.Trong khi các đá Basalt khác trên thế giới thường là sản phẩm trào lên từ đáy đại dương nước sâu, thì Basalt Đà Lạt là loaị phun trào trên lục địa. Đây là một nét lịch sử đặc thù của miền Trung – Tây Nguyên trong đó có Đà Lạt.
Các hoạt động phun trào Basalt này diễn ra dưới dạng chảy tràn hoặc phun nổ, đá có nhiều lỗ hổng gặp lẻ tẻ ở Datanla, Cam Ly, Tà Nung, Xuân Trường, Xuân Thọ. Hoạt động chảy tràn tạo ra các lớp phủ hay dòng chảy Basalt, còn hoạt động phun nổ thì tạo ra các nón nủi lửa được các nhà địa chất Pháp gọi là các “nón cứn sắt”. So với các cao nguyên Đức Trọng, Di Linh và Bảo Lộc thì Đà Lạt ít đất Basalt hơn, nhưng chính vì thế mà cũng với các loại đất đá khác, Đà Lạt có nhiều cảnh quan, nhiều tầng đất đai đa dạng hơn, chứ không đơn điệu như ở các cao nguyên phân bậc khác của Lâm Đồng. Có thể nói đất Basalt Đà Lại làm đa dạng hoá các cảnh quan tự nhiên và nông ngiệp, do đó làm tăng sức hấp dẫn du lịch Đà Lạt, nhất là trong bối cảnh các loại hình du lịch mới như Du lịch Địa chất, Du lịch Môi trường ngày càng được ưa chuộng hơn.
Một công trình khai thác đá - Ảnh ST
Cảm ơn vài dòng chia sẻ của Thầy Hòe - người Yêu Đà Lạt theo cách riêng.